Đặt website làm trang chủ

Ghi nhớ website này

http://www.lhhdanang.vn

 
 
Quang cảnh Đại hội
Mới đây, Hội KHKT Đúc – Luyện kim tp. Đà Nẵng đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo Hội KHKT Đúc – Luyện kim Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT tp. Đà Nẵng, lãnh đạo một số Hội và đại diện một số sở ngành liên quan của thành phố Đà Nẵng.
Trần Quốc Tuấn

 
 
Thưa TSKH Nghiêm Vũ Khải, P. Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN Thưa Ngài Hasegawa Keiichi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện Nhật ngữ EHLE Osaka. Thưa các quý vị đại biểu và các doanh nhân Nhật Bản và Việt Nam. Thưa các Nhà giáo và các các em sinh viên thân mến!
PCT - UBND tp. Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng

 
 
ĐNO - Chiều 19-10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Học viện Nhật ngữ EHLE Osaka (Nhật Bản) tổ chức chương trình “Gặp gỡ tài năng và doanh nghiệp toàn cầu 2019” tại thành phố Đà Nẵng.
Tin và ảnh: KHÁNH HÒA

 
 
Bài phát biểu tại sự kiện Global Talent & Business Meetup của Chủ tịch HĐQT Học viện Ehle (Ngày 19 tháng 10 năm 2019)
Hasegawa Kellchi - Chủ tịch HĐQT Học viện Ehle

 
 
Chiều 19-10, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Học viện EHLE Nhật Bản tổ chức sự kiện 'Gặp gỡ tài năng & doanh nghiệp toàn cầu năm 2019'
P.THỦY, Báo CAĐN

 
 
Chiều 19-10, tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng diễn ra buổi “Gặp gỡ tài năng và doanh nghiệp toàn cầu 2019”
Võ Tiến Dũng

 
 
Chiều 18/10, gần 100 doanh nghiệp thuộc Liên đoàn kinh tế vùng Kansai (Nhật Bản) nhân dịp đoàn đến tham dự sự kiện “Gặp gỡ tài năng và doanh nghiệp toàn cầu 2019” diễn ra vào ngày 19/10 tại TP. Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng tiếp đoàn.
Hoàng Gia Bảo

 
 
Trước khi đề cập nội dung vấn đề Văn hoá lối sống đô thị, cũng cần hiểu các khái niệm về “văn hoá”, về “lối sống “ và “ lối sống đô thị “.
Ths. Huỳnh Phước, PCT. Liên hiệp các Hội KH&KT Đà Nẵng

 
 
Sau khi phát động Cuộc thi lần thứ 15 vào tháng 10/2018, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục Đào tạo, Thành Đoàn Đà Nẵng tiến hành khảo sát, vận động, hỗ trợ các em học sinh các cấp 1, 2 và 3 trên địa bàn thành phố có đề tài thuộc 5 lĩnh vực dự thi theo thể lệ, tham gia Cuộc thi. Đến hết ngày 20/7/2019, Ban Tổ chức Cuộc thi thành phố đã tiếp nhận, chấm sơ khảo, chọn lựa được 38 đề tài (23 phần mềm và 15 mô hình) gửi ra Quỹ Vifotec dự thi. Kết quả Đà Nẵng đoạt được 4 giải trên tổng số 106 đề tài đoạt giải của toàn quốc, bao gồm 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích. Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội vào hồi 20 giờ ngày 4/11/2019, chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 2 - Đài truyền hình Việt Nam.
Võ Tiến Dũng

 
 
Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật công bố quyết định giải thể Trưng tâm Trường sing học Đà Nẵng
Ban biên tập - LHH

   
 

TIN MỚI NHẬN  

   ĐẠI HỘI LẦN THỨ III NHIỆM KÌ 2019-2024 HỘI KHKT ĐÚC-LUYỆN KIM TP. ĐÀ NẴNG

   PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ TẠI SỰ KIỆN GẶP GỠ TÀI NĂNG VÀ DOANH NGHIỆP TOÀN CẦU 2019 TẠI ĐÀ NẴNG

   Giao lưu, kết nối đầu tư Nhật Bản - Đà Nẵng

   学校法人 エール学園 理事長 長谷川 恵一 Global Talent & Business Meetupでの挨拶(2019年10月19日)

   Sinh viên giao lưu, tìm kiếm cơ hội thực tập- việc làm tại 'Gặp gỡ tài năng & doanh nghiệp toàn cầu năm 2019'

   Cơ hội Đầu tư – Học tập giữa Nhật Bản - Đà Nẵng

 

       TRANG NHẤT  Y - DƯỢC HỌC - SỨC KHOẺ

    ..::: Bản tin cập nhật ngày 12/09/2016 ...

An toàn thực phẩm

Về hoạt động tư vấn, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật liên quan đến an toàn thực phẩm cho các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

Lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động. Để đảm bảo duy trì sự sống thì lương thực, thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày cần đảm bảo đầy đủ theo một tỉ lệ thích hợp các chất bột (cacbohiđrat), chất đạm (protein), chất béo (lipit), vitamin, chất khoáng và các chất vi lượng còn phải chú trọng đến mức độ an toàn của các chất dinh dưỡng này .
Nhân loại đang đứng trước thách thức lớn về lương thực, thực phẩm. Dân số thế giới ngày càng tăng, nhất là ở những nước đang phát triển dẫn đến nhu cầu về lương thực và thực phẩm ngày càng cao. Cùng với đó, nhu cầu về lượng thực, thực phẩm sạch, an toàn, có chất lượng, đảm bảo ăn ngon, đang được đặt ra một cách gay gắt.
Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã xuất hiện ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dân. Thí dụ: Sử dụng fomon để bảo quản bánh phở, nước mắm; ướp cá biển bằng phân đạm; sử dụng nước phế thải công nghiệp có các chất độc hại như một số ion kim loại nặng để tưới rau; sử dụng chất hàn the (muối natri borat) để chế biến giò, bánh phở, bánh cuốn, bánh đúc,... Có tình trạng này là do một số hóa chất có tác dụng bảo vệ thực vật, bảo quản thực phẩm, tăng tính thẩm mĩ cho thực phẩm, bởi vậy, dù biết khi tiêu thụ có tác dụng không tốt đối với sức khỏe con người, nhưng người chế biến vẫn cứ sử dụng. Nhiều vụ việc như sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng của Việt Nam. Gần đây, một số vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất, vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng trong khi chúng ta đang cố gắng nâng cao vị thế của đất nước với tư cách là một một thành viên bình đẳng của WTO.
Tình trạng những người trồng rau vẫn hay sử dụng bừa bãi các hoá chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm, thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau quả, tiêm thuốc kích thích cho quả mau chín, ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất tăng trưởng độc hại…đã làm tích luỹ một dư lượng nitrat rất lớn tồn dư trong rau, củ, quả. Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm. Các thực phẩm từ gia súc, gia cầm như: lợn, bò, gà, vịt… những người chăn nuôi cũng sử dụng những loại cám tăng trọng không rõ nguồn gốc để kích thích tăng trưởng, thậm chí những người kinh doanh thực phẩm còn sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt cá ôi thối để che mắt khách hàng.
Thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng qui định, trong thời gian qua, hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Đà Nẵng và các hội thành viên đã đem lại những kết quả nhất định, được lãnh đạo thành phố và các cơ quan, ban, ngành ghi nhận.
Riêng về lĩnh vực liên quan đến an toàn thực phẩm, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thuộc LHH đã in ấn, phát hành 3.500 tờ rơi tuyên truyền về luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; tiếp nhận, tư vấn và xử lý 26 vụ việc khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đo lường trong kinh doanh xăng dầu, tư vấn việc thực hiện một số dịch vụ truyền hình, internet, bảo hiểm …; tổ chức hòa giải hoặc chuyển cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và các đơn vị không có thiện chí hợp tác, giải quyết khiếu nại cho người tiêu dùng; tham gia đối thoại trực tuyến về công tác chống hàng giả, hàng nhái do cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng tổ chức; tham gia triển lãm, giới thiệu các kiểu sản phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng giúp người tiêu dùng có kiến thức và kĩ năng khi chọn mua sản phẩm.
Ngoài việc chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội về lĩnh vực ATVSTP, được sự đồng ý của UBND thành phố, LHH cũng đã chủ động phối hợp với sở KH&CN, Sở NN&PTNT, UBND huyện Hòa Vang xây dựng dự án sản xuất an toàn hai lĩnh vực rau cũ quả và lúa, đề xuất và được tổ chức VECO thuộc Vương quốc Bỉ đồng ý tài trợ triển khai từ năm 2016 đến 2021, trong đó gồm xây dựng qui trình kĩ thuật sản xuất sạch, xây dựng thương hiệu và bao tiêu sản phẩm cho người sản xuất…; LHH cũng đang phối hợp với Sở Công thương, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chi cục quản lý thị trường, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo “ Chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Tuy vậy, sự tham gia tư vấn phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực ATVSTP của Liên hiệp Hội trong thời gian qua vẫn còn hạn chế. Từ thực trạng về ANVSTP, nhất là vấn đề quản lý nhà nước về ATVSTP hiện nay, LHH xin đề xuất một số giải pháp:
Thứ nhất, Về phía quản lý nhà nước
- Văn bản pháp qui, qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm, từ trung ương đến thành phố không thiếu, nhưng trong thi hành còn chống chéo, khi phát hiện, việc xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm.
Đề nghị thành lập Bộ phận chuyên trách quản lý, chỉ đạo VSATTP do 01 lãnh đạo UBND làm trưởng ban để điều phối chung, tạo sự thống nhất trong hành động.
- Lực lượng kiểm tra, nhất là cấp quận huyện và xã, phường còn hạn chế về số lượng và trình độ nghiệp vụ, lại thiếu nhiều trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu kiểm định, kiểm nghiệm tại chỗ, do vậy chưa quản lý được số lượng lớn thực phẩm từ các tỉnh đưa về, là một trong những nguyên nhân liên quan đến ATVSTP của thành phố.
Để khắc phục tình trạng này, đề nghị tăng cường đầu tư nâng cao năng lực kiểm định, kiểm nghiệm của các phòng thí nghiệm. Thực tế cho thấy, đầu tư máy móc thiết bị cho kiểm nghiệm, kiểm định rất tốn kém, nếu không khai thác, phát huy có hiệu quả sẽ rất lảng phí, đề nghị UBND tính toán có chủ trương hợp nhất các phòng thí nghiệm từ các sở Y tế, Tài nguyên Môi trường, KH&CN… thành một Trung tâm thí nghiệm mạnh, có năng lực về cán bộ và thiết bị đáp ứng cho cả hoạt động nghiên cứu khoa học và kiểm định, kiểm nghiệm.
- Đầu tư kinh phí cho hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế, ngay cả kinh phí kiểm nghiệm thực phẩm, xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
Đề nghị lãnh đạo tp quan tâm tăng cường đầu tư kinh phí cho lĩnh vực này theo hai hướng :
+ Tăng cường kinh phí cho công tác quản lý ATTP theo hướng ngoài việc cho phép các quân huyện chủ động sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm ATTP, cần tăng cường kinh phí từ ngân sách nhà nước, bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác này, đặc biệt là kinh phí cho kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
+ Tăng cường kinh phí hoạt động sự nghiệp cho các đơn vị sự nghiệp KHCN trực thuộc các sở ngành chức năng nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ kĩ thuật hỗ trợ cho sản xuất sạch.
- Chưa phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội trong tư vấn phản biện, trong việc tạo công luận và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP và đấu tranh với các hành vi vi phạm, nhất là tại cơ sở.
Đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội nhằm giúp cả người sản xuất và người tiêu dùng nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc sản xuất sạch, trong sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.
Các cơ quan báo chí tăng cường hơn nữa các bài viết, chuyên mục về ATTP; tăng cường đưa tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm ATVSTP .
Thứ hai, về phía các nhà sản xuất,
Tăng cường biện pháp giám sát và xử lý nặng, buộc các nhà sản xuất thực phẩm tuân thủ nghiêm nhặt các qui định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp qui; không được sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh sách được nhà nước cho phép hoặc không có nguồn gốc ró ràng;
Chủ động liên kết với các cơ sở nghiên cứu, các trung tâm dịch vụ, các nhà khoa học kĩ thuật thuộc các sở ngành của thành phố để được tư vấn hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn kĩ thuật trong sản xuất; xây dựng và triệt để tuân thủ hệ thống chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra sản phảm có thương hiệu đảm bảo an toàn VSTP.

Huỳnh Phước - PCT- Liên hiệp các Hội KH&KT tp. Đà Nẵng
 Về trang chủ  In bản tin  Gửi tin cho bạn bè

 Xem các tin khác:

 Mỹ chế tạo gan từ tế bào chuột (18/06)
 Xã hội hóa bảo hiểm y tế (18/06)

 

Xem tin ngày:

 
<i>Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải</i>.

Lễ Tổng kết và Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 12, Giải thưởng sáng tạo KH &CN năm 2013....

     

Phát động Giải thưởng Hồ Nghinh lần thứ I

     
Ông Huỳnh Văn Ngộ - PGĐ Sở Khoa học & Công nghệ, Phó BTC Giải thưởng TP, phát biểu tại hội nghị.

Triển khai Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2011

     

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

HỘI THẢO: CHIẾU SÁNG THÔNG MINH TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

     

Tập huấn “Kỹ thuật chế tạo robot” cho học sinh trung học phổ thông

     

Hội thảo khoa học “Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng”

     

Vinh danh các Nhà hoạt động KHCN tiêu biểu.

     

Y - DƯỢC HỌC - SỨC KHOẺ

An toàn thực phẩm

     

Mỹ chế tạo gan từ tế bào chuột

     
Bệnh nhân chờ KCB theo thẻ BHYT

Xã hội hóa bảo hiểm y tế

     

NÔNG - LÂM - NGƯ NGHIỆP

Hội thảo khoa học quốc tế Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở khu vực miền Trung & Tây nguyên lần thứ II năm 2019

     
Ảnh minh họa

Sử dụng phân bón để diệt cỏ - tốt cho cây, thân thiện môi trường

     

Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

     

Nhân giống vô tính, trồng thành công sâm Ngọc Linh

     

KHOA HỌC TỰ NHIÊN

(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Việt Nam lần đầu giải mã hoàn chỉnh hệ gen cây lúa (Theo vusta.vn)

     
Chỉ cần gạt bóng đèn sang trái hoặc phải, lượng ánh sáng sẽ được điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

‘Đèn đòn bẩy’ điều khiển độ sáng

     

Thay thế chất bán dẫn bằng sợi quang

     

KHOA HỌC XÃ HỘI - NHÂN VĂN

Hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dân” tại Đà Nẵng

     

Hội thảo “Văn hóa giao thông với văn minh đô thị” tại Đà Nẵng

     

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) – Động lực phát triển kinh tế

     

Hội thảo “Ứng dụng trường năng lượng sinh học trong việc tập luyện thiền, luân xa để giảm thiểu bệnh tật, nâng cao sức khỏe con người”

     
 

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Nhập từ khoá cần tra cứu thông tin:

Chọn:

   

SỰ KIỆN NỔI BẬT

THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018-2019)

THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 15 (2018 - 2019)

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG NĂM 2019 (ROBODNIC)

CHỦ ĐỀ LUẬT CHƠI CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG 2019

Mẫu đơn đăng ký tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019)

Thể lệ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019)

Công bố Quyết định giải thể

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 14 (2017 - 2018)

Danh sách các đề tài vào chung khảo Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 14 năm 2017

Mẫu đơn đăng ký tham gia cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ năm 2018

THĂM DÒ Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bạn đánh giá website này của Liên hiệp hội như thế nào?
 
Giao diệp đẹp
Nội dung phong phú
Dễ tra cứu thông tin
Bình thường

XEM LỊCH VẠN SỰ

LIÊN KẾT WEBSITE

THÔNG TIN ONLINE

Tổng số người đã truy cập: 2114054 lần xem

  Số người đang truy cập: 13
 

© Trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Địa chỉ: Số 05 đường Quang Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3539322 - Email: lhhdanang@gmail.com

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn