Đặt website làm trang chủ

Ghi nhớ website này

http://www.lhhdanang.vn

 
 
Từ khi đưa vào khai thác từ năm 2004 đến nay, đoạn tuyến đường Lò Xo đã xẩy ra nhiều vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng. Theo thống kê, tính từ tháng 01/2015 đến tháng 6/2018 trên đoạn tuyến đã xẩy ra 192 vụ tai nạn giao thông, làm chế 65 người, bị thương 333 người.
Tin, ảnh: Trần Quốc Tuấn

 
 
Việc ký kết, triển khai các FTA thế hệ mới mang lại nhiều cơ hội song cũng đặt ra không ít thách thức với các quốc gia thành viên. Đó là những cơ hội và thách thức xung quanh việc mở rộng thị trường thương mại, đầu tư, lao động... đi liền với cạnh tranh gia tăng; đó là cơ hội và thách thức trong việc nâng cao chất lượng và hoàn thiện hệ thống quản trị quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh thể chế, môi trường kinh doanh... Các cơ hội và thách thức đan xen và chuyển hóa nhau, chúng phụ thuộc vào trình độ phát triển, sự năng động và chủ động hội nhập trong tham gia các FTA của các quốc gia thành viên.
Tin, ảnh: Trần Quốc Tuấn

 
 
Sáng ngày 18/11/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo Kỹ thuật (Hội thi) thành phố Đà Nẵng lần thứ 15, Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Giải thưởng) năm 2019, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng (Cuộc thi) năm 2019.
Tin, ảnh: Võ Tiến Dũng, Ban KH&CN LHHĐN

 
 
Với mục tiêu tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo trong ngành năng lượng tái tạo, cũng như nâng cao nhận thức và phát huy sáng tạo của người trẻ về phát triển bền vững, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và New Energy NEXUS Việt Nam đã quyết định tổ chức Chương trình. Sáng kiến Năng lượng Bền vững 2020 - Cuộc thi ý tưởng đầu tiên về năng lượng tái tạo dành cho sinh viên toàn quốc.
Võ Tiến Dũng - Ban Khoa học và Công nghệ

 
 
Về việc hoãn cuộc thi Sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng năm 2020 (robodnic)
Võ Tiến Dũng

 
 
Quang cảnh buổi Hội nghị
Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng (Sở KHCN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp hội Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị để trao đổi, thống nhất và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 – 2025.
Tin, ảnh: Trần Quốc Tuấn

 
 
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã có nhận xét là người Việt giàu trực giác hơn lý luận, sáng tạo ít, nhưng bắt chước thì tài. Khi học tập cái mới của nền văn hóa khác hay thiên về bắt chước cái vỏ hình thức bên ngoài nhưng lại thiếu sự tìm hiểu chiều sâu bên trong. Khoa học và việc nghiên cứu khoa học là cái vốn chưa từng có trong văn hóa truyền thống. Nó được du nhập từ văn hóa phương Tây vào vì được xem là phương tiện cần có để thực hiện công nghiệp hóa, nhưng chưa được nghiên cứu tường tận.
Nguyễn Cửu Loan Tổng thư ký – Hội QHPTĐT Đà Nẵng

 
 
Ngày 30/6/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Trần Quốc Tuấn - Liên hiệp hội Đà Nẵng

 
 
Ban tổ chức cần tuyển tình nguyện viên cho Cuộc thi robodnic 2020
Võ Tiến Dũng

   
 

TIN MỚI NHẬN  

   Hội thảo: “Báo cáo tổng kết, đánh giá các giải pháp kỹ thuật sửa chữa, cải tạo nâng cao an toàn giao thông đèo Lò Xo”

   Hội thảo “Hội nhập Hiệp định CPTPP, EVFTA và một số nội dung liên quan”

   Trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15

   CHƯƠNG TRÌNH SÁNG KIẾN NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG 2020

   THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI ROBODNIC 2020

   Ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2020 - 2025

 

       TRANG NHẤT  TIN TỪ LIÊN HIỆP HỘI

    ..::: Bản tin cập nhật ngày 13/04/2020 ...

Bảo đảm tính nghiêm minh

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng 2011-2020. Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP về bắt buộc tăng cường vi chất vào thực phẩm nhằm giải quyết tình trạng thiếu các vi chất phổ biến nhất ở người Việt Nam. Nghị định 09 quy định rất rõ trách nhiệm của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn… phải phối hợp với nhau để làm sao có đủ sản phẩm cho người dân tiêu dùng, đủ chất lượng, và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Vai trò của vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là các vitamin, khoáng chất hoặc chất vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể con người.

Các vi chất dinh dưỡng như I-ốt, sắt, kẽm, vitamin A… rất cần thiết đối với cơ thể con người. Thiếu I-ốt gây xảy thai, đẻ non, đần độn, thiểu năng trí tuệ, bướu cổ sơ sinh; thiếu sắt gây thiếu máu, thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, giảm phát triển trí tuệ, đẻ non, tử vong ở bà mẹ và trẻ em; thiếu vitamin A gây ra bệnh khô mắt, dẫn đến mù lòa... Hậu quả của việc thiếu vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người là rất nghiêm trọng. Nó không biểu hiện nhanh chóng ra bên ngoài trong một vài ngày, một vài năm mà diễn tiến bệnh âm thầm, dần dần bào mòn sự phát triển trí tuệ và sự tăng trưởng của con người. Đối tượng bị tác động mạnh nhất bởi thiếu vi chất dinh dưỡng chính là phụ nữ và trẻ em, trong đó, những tổn thương do thiếu iốt gây ra như đần độn, thiểu năng trí tuệ không thể nào chữa được. Thiếu vi chất dinh dưỡng tạo ra gánh nặng quốc gia về sức khỏe và kinh tế: 136.000 phụ nữ và trẻ em tử vong hằng năm do thiếu máu, thiếu sắt; 45% trẻ em tử vong do thiếu dinh dưỡng; tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 11% ở các nước châu Á và châu Phi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), so với các nước trong khu vực và trên thế giới, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng (I-ốt, vitamin A, sắt, kẽm…) ở nước ta vẫn khá cao, tập trung nhiều nhất ở vùng nông thôn và miền núi khó khăn.


Người Việt thường thiếu hụt vitamin A, vitamin D, kẽm, sắt, thiếu đa vi chất, khẩu phần canxi thấp. Việc thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản, cũng như năng suất lao động của người lớn. Trong khi đó, việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động, mới chỉ đạt kết quả bước đầu.

Theo TS. BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, mặc dù vi chất dinh dưỡng rất nhỏ nhưng quyết định sự phát triển và sinh lý, trí thông minh, phát triển của con người, vì vậy vi chất rất quan trọng. Chiều cao hay sức mạnh của chúng ta chỉ là bề nổi, còn tác động rất sâu, tác động rất rộng lớn là sự suy giảm trí tuệ mà chúng ta không thể đơn giản nhận ra được.

Những tổn thương về não bộ, ví dụ như I-ốt là một chất rất quan trọng cho tổng hợp hooc-môn của tuyến giáp, hooc-môn của tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa, đặc biệt là hình thành, phát triển hệ thần kinh trung ương. Thiếu I-ốt thì người mẹ khi mang thai hay em bé khi sinh ra sẽ bị ảnh hưởng tới não bộ, suy giảm trí thông minh của hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, điều mà chúng ta hay nhìn thấy chỉ là bướu cổ, trong khi bướu cổ chỉ là hậu quả rất nhỏ trong tổng thể sự phát triển của con người. Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam là một trong 19 nước thiếu iot. Mặc dù chúng ta đã tiến bộ rất nhiều, nhưng mới chỉ có chương trình quốc gia về vitamin A, sắt, chứ chưa tập trung vào các vi chất khác.

Ngoài ra, các vi chất khác như vitamin A, kẽm, sắt cũng hết sức quan trọng. Hiện nay không chỉ trẻ em và người lớn, thậm chí những người lớn tuổi chỉ bổ sung canxi mà quên mất vitamin D. Vitamin D rất quan trọng để chuyển hóa canxi thành xương.

GS.TS Lê Danh Tuyên nhấn mạnh, nếu thiếu vitamin A thì mỗi năm sẽ có khoảng 5.000 trẻ em mù lòa. Và thiếu máu do thiếu sắt sẽ có nguy cơ gây tình trạng đẻ non, gây tình trạng trẻ phát triển không tốt.… những vấn đề nhìn thấy được thì chúng ta tập trung ưu tiên trước. Tôi cũng đính chính, chiều cao trung bình của người Việt Nam là 1,64m đối với nam (theo điều tra năm 2010)- cách đây 10 năm, hy vọng sau 10 năm, tăng lên thêm 2,2cm, đến nay chiều cao của người Việt Nam sẽ khoảng 1,66m. Đấy là mức tăng tương đối, ngay cả đối với người Nhật Bản cũng chỉ tăng được 2,2cm/ thập kỷ, không thể trái quy luật sinh học mà có thể tăng nhanh được.

Thiếu vi chất dinh dưỡng là nạn đói tiềm ẩn do khẩu phần của người dân Việt Nam hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều tra toàn quốc về tình hình tiêu thụ lương thực thực phẩm năm 2010 của Viện Dinh dưỡng cho thấy bữa ăn của người dân Việt Nam nông thôn mới đáp ứng được 23% nhu cầu vitamin A, 79% nhu cầu sắt và 56% nhu cầu kẽm, còn ở thành phố khẩu phần ăn của người dân mới đáp ứng được 35% nhu cầu vitamin A, 76% nhu cầu sắt và 57% nhu cầu kẽm. Tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm và thiếu I-ốt nghiêm trọng tới mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, cần phải có can thiệp để giải quyết vấn đề này.

Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống
Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong thực hành phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, ba giải pháp hiện đang được áp dụng: Giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung trực tiếp các vi chất dinh dưỡng đang thiếu (như vitamin A, viên sắt acid folic…); Giải pháp trung hạn là tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm; Giải pháp dài hạn là cải thiện toàn diện chất lượng bữa ăn của người dân. Các biện pháp này sẽ được áp dụng trong từng giai đoạn nhất định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó giải pháp trung hạn tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm được xác định là biện pháp hiệu quả nhất vì đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả cao, mà không cần phải thay đối thói quen ăn uống hoặc cần tới nguồn ngân sách lớn của quốc gia.

Bà Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là chủ động đưa thêm vào một lượng nhất định một số loại vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm được nhiều người ăn nhất. Do đó, tăng cường vi chất dinh dưỡng cho các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, thuận tiện, có hiệu quả, dễ đạt độ bao phủ cao và có tính bền vững để bổ sung vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, công nghệ để tăng cường vi chất vào thực phẩm hiện khá đơn giản. Các thực phẩm thiết yếu được tăng cường vi chất dinh d­ưỡng có thể đến được các đối tượng cần, nhất là dân nghèo. Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm đã được Trung tâm Copenhagen Consensus 2012 xếp loại là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất trong phát triển toàn cầu và là giải pháp đã được các tổ chức như WHO, WFP, UNICEF, FAO và WB khuyến nghị để thanh toán thiếu vi chất dinh dưỡng. Việc tăng cường các vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện, trong đó có 108/197 quốc gia đang bắt buộc bổ sung I-ốt vào muối ăn, 98 quốc gia yêu cầu dùng muối đã tăng cường I-ốt cho thực phẩm chế biến; 85/149 quốc gia bắt buộc bổ sung sắt và 85/118 quốc gia bổ sung kẽm vào bột mì; 29/123 quốc gia bắt buộc bổ sung vitamin A vào dầu ăn, trong khối ASEAN, Indonesia bắt buộc bổ sung vitamin A vào dầu ăn từ năm 2015 do thiếu vitamin A được xác định là vấn đề có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng.

“Làm thế nào để phòng, chống được việc thiếu vi chất dinh dưỡng? Đây là việc mà chúng ta đã thực hiện rất nhiều, chính là bổ sung trực tiếp vào nguồn thực phẩm mà chúng ta lựa chọn, để làm sao phổ biến nhất, dễ sử dụng nhất. Ví du: iot hiện chúng ta lựa chọn nguồn muối vì ai cũng phải sử dụng muối, không ai dùng quá nhiều được và muối hiện nay cũng là rẻ nhất. Tương tự các vi chất khác bổ sung vào bánh mỳ hay các loại thực phẩm khác… đây là biện pháp rất quan trọng đã được nêu trong Nghị định 09/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Nghị định không chỉ đưa ra định hướng để chúng ta phòng chống được việc thiếu vi chất mà còn đảm bảo một cách bền vững”, TS. BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ.

PGS.TS. Bùi Thị An, Phó chủ tịch Hội liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và phát triển cộng đồng khẳng định rằng, bổ sung vi chất vào thực phẩm là vấn đề nghe vi mô, nhưng thực chất đây lại là vấn đề vĩ mô và có tầm ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mặt khác, đây còn là “giải pháp gốc” quyết định đến việc phát triển con người - yếu tố quyết định phát triển kinh tế, xã hội bền vững của Việt Nam.

“Trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu, chúng ta phải cạnh tranh bằng trí tuệ chứ không phải bằng lợi thế lao động giá rẻ. Tuy nhiên, muốn có trí tuệ thì trước tiên phải khỏe về thể chất. Thực tế, sau 60 năm bóng đá Việt Nam mới có Giải vàng Sea Game. Có được điều đó, ngoài tài năng của huấn luyện viên Park Hang Seo còn do thể hình, thể chất, trí lực của tuyển Việt Nam được nâng cao”, PGS.TS. Bùi Thị An chia sẻ.

Vi chất tăng cường không ảnh chất lượng của sản phẩm

Nghị định số 09/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 28.01.2016, quy định về việc muối dùng để ăn trực tiếp và dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt, bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm và dầu thực vật phải được tăng cường vitamin A (trừ dầu dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp).

ThS. Nguyễn Mẫn Hà Anh, Phó phòng Pháp chế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Trong quá trình chuẩn bị và bắt đầu triển khai, Bộ Y tế đã nhận được các kiến nghị của một số hiệp hội và doanh nghiệp, trong đó một số doanh nghiệp cho rằng I-ốt gây ra thay đổi các đặc tính cảm quan của sản phẩm (biến màu, biến mùi, biến đổi chất lượng...) và không còn tồn tại trong sản phẩm thực phẩm cuối sau quá trình chế biến; Nếu doanh nghiệp có sản xuất thực phẩm để xuất khẩu thì không thể sử dụng chung một nguyên liệu bột mì có tăng cường sắt và kẽm để vừa sản xuất sản phẩm nội địa và sản phẩm xuất khẩu vì vậy sẽ phát sinh thêm chi phí vệ sinh, quản lý việc xuất nhập, tăng chi phí sản xuất.

Để giải đáp những khúc mắc trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp. Bộ Y tế cũng đã nhiều lần đối thoại, giải thích và có văn bản về việc không kiểm tra đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm theo đúng quy định tại Nghị định. Tại một số cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng (tại Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã có giải thích, trả lời cụ thể.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện khảo sát theo kế hoạch tại 21 cơ sở, bao gồm: 4 cơ sở sản xuất muối; 5 cơ sở sản xuất bột mỳ; 2 cơ sở sản xuất dầu ăn; 8 cơ sở sản xuất thực phẩm tổng hợp (sử dụng cả muối, bột mỳ làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm thực phẩm); 2 cơ sở kinh doanh, nhập khẩu vi chất dinh dưỡng.

Các cơ sở được khảo sát đều sử dụng Kali Iodate (Công thức hóa học là KIO3) với hàm lượng tăng cường tuân thủ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối I-ốt QCVN 9-1:2010/BYT và Thông tư số 44/2015/TT-BYT ngày 30.11.2015 ban hành “Danh mục vi chất dinh dưỡng sử dụng trong thực phẩm”. Kali Iodate là một hợp chất ở dạng tinh bột rắn, tan trong nước, không màu, không mùi, không vị, không bay hơi và bền vững ở nhiệt độ đun nấu thông thường với điểm nóng chảy là 560 độ C.

Theo báo cáo của một cơ sở sản xuất muối I-ốt, sau khi phun I-ốt, muối I-ốt được sấy ở 170 – 180oC để đạt độ khô cần thiết và nồng độ I-ốt sau sấy vẫn đạt tối thiểu là 98%. Hiện nay, các cơ sở sản xuất muối đều dễ dàng tìm được nguồn cung ứng KIO3 với số lượng đủ đáp ứng yêu cầu do có nhiều công ty thương mại nhập khẩu KIO3 từ Chile, Ấn Độ… Sắt, kẽm trong bột mỳ cũng hao hụt với tỷ lệ rất thấp (dưới 10% và vẫn có tác dụng cho sức khỏe người dùng).

Tuy rằng một số doanh nghiệp có những kiến nghị liên quan đến việc thực thi Nghị định số 09/2016/NĐ-CP nhưng theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế: “Về nhận thức đối với mục đích tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm: 20/21 cơ sở tham gia khảo sát đều cho rằng việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là tốt cho sức khoẻ cộng đồng”. (trích Báo cáo số 1495/BC-BYT ngày 28.12.2018).

Bảo đảm công bằng đối với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng

Bà Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Để bảo đảm công bằng đối với doanh nghiệp, công bằng đối với người sử dụng các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng chúng ta phải quan tâm tới 3 yếu tố: Thứ nhất, quy định, chính sách của nhà nước. Thứ hai, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất cũng như là phân phối các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Thứ ba, người tiêu dùng phải là người tự nguyện có ý thức với sức khỏe của mình để lựa chọn sử dụng các sản phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Với các doanh nghiệp chúng tôi đã khảo sát vào năm 2018 cho thấy, doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều không ngại về thiếu công nghệ hay quy trình sản xuất sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, nhưng họ sợ một vấn đề là không công bằng. Không công bằng khi một doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, nhưng các doanh nghiệp khác không thể hiện, họ tốn nhiều chi phí hơn nhưng người tiêu dùng lại không nhận thức đúng, lại không mua những sản phẩm có tăng cường vi chất mà lại mua các sản phẩm không thêm vi chất dinh dưỡng.

Bà Trần Khánh Vân cũng cho biết: Với các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc Nghị định 09 thì họ bị mất khách hàng, đây chính là vấn đề các doanh nghiệp quan tâm đầu tiên. Nghị định 09 không ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu mà chỉ ảnh hướng tới các doanh nghiệp trong nước, và tỷ lệ các doanh nghiệp xuất khẩu rất là nhỏ so với tỷ lệ thị trường trong nước. Công nghệ sử dụng để tăng cường vi chất dinh dưỡng hiện nay mà chúng ta sử dụng là công nghệ phối trộn vào khâu cuối cùng trước khi thành phẩm đóng bao bì, thì các doanh nghiệp chỉ cần bỏ qua công đoạn này là có thể mang sản phẩm đi xuất khẩu. Số các nước chấp nhận sản phẩm tăng cường vi chất hiện nay cũng rất khác nhau, một số nước thì chấp nhận tăng cường sắt, kẽm lại không chấp nhận tăng cường Iot, hoặc các nước ở châu Âu lại chấp nhận muối Iốt, nên sản lượng xuất khẩu các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng chỉ chiếm thị phần rất nhỏ so với các sản phẩm không tăng cường vi chất.

Theo bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Chính phủ rất quan tâm để phê duyệt đề án về chính sách phát triển trẻ thơ giai đoạn từ 0–8 tuổi, đặc biệt là ban hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm quy định bắt buộc tăng cường I-ốt vào muối, sắt, kẽm vào bột mỳ và vitamin A vào dầu ăn. Theo tôi, để tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, việc quy định bắt buộc trong nghị định là rất cần thiết, đây là hành lang pháp lý quan trọng giúp doanh nghiệp thêm niềm tin khi chúng ta cùng chung tay để bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, để tăng cường sức vóc, trí tuệ cho người Việt.

Ông Đặng Đình Luyến, đại biểu Quốc hội Khóa XIII, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội kiến nghị: Nếu phát hiện cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP hoặc sản xuất sản phẩm không bảo đảm chất lượng, vi phạm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP

Ngày 07.6.2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã gửi Chính phủ một Tuyên bố chung kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mỳ, dầu ăn và sử dụng muối I-ốt, bột mỳ sắt, kẽm trong chế biến thực phẩm. Tuyên bố chung nêu rõ Nghị định này “phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về một chiến lược có hiệu quả cao với chi phí thấp giúp phòng ngừa và kiểm soát thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, cũng như cho thấy cam kết của Chính phủ trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nhân dân…

Việc bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến và các loại gia vị mặn, dầu ăn và bột mì đã được toàn cầu ghi nhận và là một chiến lược hiệu quả với chi phí thấp để tăng lượng dưỡng chất vào cơ thể mà không cần phải thay đối thói quen ăn uống hoặc cần tới nguồn ngân sách lớn của quốc gia. Mỗi đô-la chi cho việc bổ sung I-ốt vào muối và tăng cường vi chất vào bột mì sẽ cho lợi nhuận 10 đô-la Mỹ”. Do đó, WHO và UNICEF kêu gọi thực thi Nghị định này để “giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng của người dân Việt Nam”.

Theo GS.TSKH Hà Huy Khôi, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, việc chỉ bổ sung I-ốt qua muối như giai đoạn 1999-2005 không còn mang lại hiệu quả rõ rệt vì “kết quả nghiên cứu (Viện Dinh dưỡng) cũng cho thấy chỉ có 6% người dân sử dụng muối trực tiếp trong bữa ăn hàng ngày, còn lại là bột canh, hạt nêm, nước tương, nước mắm và các gia vị mặn khác. Thói quen ăn uống bên ngoài gia đình cũng rất phổ biến, hầu hết mọi người chỉ nấu được bữa tối trong ngày.

Vì vậy, nếu chỉ sử dụng muối I-ốt trong tình hình thói quen dùng muối thay đổi như hiện nay, thì lượng I-ốt nạp vào thông qua muối I-ốt sẽ không đủ để phòng chống các rối loại do thiếu I-ốt gây ra, mà cần phải có sự hiện diện của I-ốt trong mọi loại thực phẩm... Do đó, quy định muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt là phù hợp với thực trạng của Việt Nam và khuyến cáo của WHO.

Ngoài ra, không chỉ Nghị định 09 mà Nghị định số 40/2017/NDD-CP cũng đã yêu cầu muối dùng để chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt. Điều đó cho thấy việc thực thi Nghi định 09 là khách quan và là đòi hỏi hết sức thiết thực của đời sống hiện nay. Vì thế, khẳng định lại sự cần thiết các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm phải bắt buộc tăng cường vi chất vào thực phẩm theo quy định của Nghị định 09 là khách quan, khoa học và vì tương lai sức khỏe, nòi giống của người Việt Nam.

Bà Đỗ Hồng Phương, đại diện UNICEF Việt Nam đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, đồng thời bà Đỗ Hồng Phương cũng đưa ra một số khuyến nghị: Cần đẩy mạnh thực hiện nghiêm chỉnh quy định bắt buộc sử dụng muối I ốt và bột mì bổ sung sắt, kẽm trong chế biến thực phẩm. Duy trì quy định bắt buộc sử dụng muối I ốt và bột mì bổ sung sắt, kẽm trong chế biến thực phẩm, vì chỉ khi bắt buộc, các doanh nghiệp mới chịu thực hiện (bài học của 39 quốc gia).

Tăng cường giám sát, đảm bảo Nghị định số 09/2016/NĐ-CP được thực hiện đồng bộ, đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh nhằm bảo vệ, khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ tốt Nghị định số 09/2016/NĐ-CP. Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm được tăng cường vi chất.

ThS. Nguyễn Mẫn Hà Anh, Phó trưởng phòng Pháp chế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho hay: Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là một chính sách nhân văn, mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống khỏe mạnh của cộng đồng. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức về tăng cường vi chất cho các nhóm đối tượng, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đối thoại, giải quyết thỏa đáng những vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Xuân Tùng - Báo điện tử Đại biểu Nhân dân
 Về trang chủ  In bản tin  Gửi tin cho bạn bè

 Xem các tin khác:

 Hội thảo: “Báo cáo tổng kết, đánh giá các giải pháp kỹ thuật sửa chữa, cải tạo nâng cao an toàn giao thông đèo Lò Xo” (25/11)
 Trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15 (20/11)
 CHƯƠNG TRÌNH SÁNG KIẾN NĂNG LƯỢNG BỀN VỮNG 2020 (15/10)
 THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI ROBODNIC 2020 (12/10)
 Ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2020 - 2025 (24/09)
 Chặng đường phát triển mới của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng (04/07)
 CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG NĂM 2020 (12/06)
 Chi bộ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 (20/05)
 Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đến chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng nhân Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam 18/5 (19/05)
 Vi chất dinh dưỡng – Thực trạng và giải pháp (16/04)
 DỰ THẢO - BÁO CÁO (16/04)
 Công bố quyết định giải thể Trung tâm Phát triển Bền vững (27/02)
 ĐẠI HỘI LẦN THỨ III NHIỆM KÌ 2019-2024 HỘI KHKT ĐÚC-LUYỆN KIM TP. ĐÀ NẴNG (13/11)
 PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ TẠI SỰ KIỆN GẶP GỠ TÀI NĂNG VÀ DOANH NGHIỆP TOÀN CẦU 2019 TẠI ĐÀ NẴNG (30/10)
 Giao lưu, kết nối đầu tư Nhật Bản - Đà Nẵng (23/10)

 

Xem tin ngày:

 
Khảo sát đơn vị có công trình đoạt giải nhì

Đà Nẵng có 4 Công trình đoạt giải thướng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019

     
<i>Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải</i>.

Lễ Tổng kết và Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 12, Giải thưởng sáng tạo KH &CN năm 2013....

     

Phát động Giải thưởng Hồ Nghinh lần thứ I

     
Ông Huỳnh Văn Ngộ - PGĐ Sở Khoa học & Công nghệ, Phó BTC Giải thưởng TP, phát biểu tại hội nghị.

Triển khai Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2011

     

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

HỘI THẢO: CHIẾU SÁNG THÔNG MINH TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

     

Tập huấn “Kỹ thuật chế tạo robot” cho học sinh trung học phổ thông

     

Hội thảo khoa học “Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng”

     

Vinh danh các Nhà hoạt động KHCN tiêu biểu.

     

Y - DƯỢC HỌC - SỨC KHOẺ

An toàn thực phẩm

     

Mỹ chế tạo gan từ tế bào chuột

     
Bệnh nhân chờ KCB theo thẻ BHYT

Xã hội hóa bảo hiểm y tế

     

NÔNG - LÂM - NGƯ NGHIỆP

Hội thảo khoa học quốc tế Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở khu vực miền Trung & Tây nguyên lần thứ II năm 2019

     
Ảnh minh họa

Sử dụng phân bón để diệt cỏ - tốt cho cây, thân thiện môi trường

     

Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

     

Nhân giống vô tính, trồng thành công sâm Ngọc Linh

     

KHOA HỌC TỰ NHIÊN

(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Việt Nam lần đầu giải mã hoàn chỉnh hệ gen cây lúa (Theo vusta.vn)

     
Chỉ cần gạt bóng đèn sang trái hoặc phải, lượng ánh sáng sẽ được điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

‘Đèn đòn bẩy’ điều khiển độ sáng

     

Thay thế chất bán dẫn bằng sợi quang

     

KHOA HỌC XÃ HỘI - NHÂN VĂN

Hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dân” tại Đà Nẵng

     

Hội thảo “Văn hóa giao thông với văn minh đô thị” tại Đà Nẵng

     

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) – Động lực phát triển kinh tế

     

Hội thảo “Ứng dụng trường năng lượng sinh học trong việc tập luyện thiền, luân xa để giảm thiểu bệnh tật, nâng cao sức khỏe con người”

     
 

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Nhập từ khoá cần tra cứu thông tin:

Chọn:

   

SỰ KIỆN NỔI BẬT

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG NĂM 2020 (ROBODNIC)

CHỦ ĐỀ VÀ LUẬT THI ĐẤU CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG 2020

MẪU PHIẾU KÝ THAM DỰ CUỘC THI SÁNG TẠO ROBODNIC 2020

THỎA THUẬN HỢP TÁC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIỮA SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VÀ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÀNH PHỐ (Giai đoạn 2020 - 2025)

THÔNG BÁO Số: 245/TB-LHH Về việc phân công nhiệm vụ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng khoá VI, nhiệm kỳ 2020 –2025

Thông báo về chức danh, chữ ký của Chủ tịch, Phó Chủ Tịch và Tổng thư ký của cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tp Đà Nẵng Khóa VI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Phần 2: Các báo cáo tham luận Đại hội VI- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ĐN nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bản vẽ phân chia khu vực sân thi đấu và đĩa chứa bóng Robodnic 2020

Bản thiết kế sân Robodnic 2020

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 16 (2019 - 2020)

THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 16 (2020 - 2021)

PHIẾU ĐĂNG KÝ THAM DỰ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC

THĂM DÒ Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bạn đánh giá website này của Liên hiệp hội như thế nào?
 
Giao diệp đẹp
Nội dung phong phú
Dễ tra cứu thông tin
Bình thường

XEM LỊCH VẠN SỰ

LIÊN KẾT WEBSITE

THÔNG TIN ONLINE

Tổng số người đã truy cập: 2442539 lần xem

  Số người đang truy cập: 1
 

© Trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Địa chỉ: Số 05 đường Quang Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3539322 - Email: lhhdanang@gmail.com

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn